Kỹ thuật trồng rau dền

Cây rau dền

Đặc tính sinh học

Rau giền là loại rau mùa hè học rất khoẻ. Nó có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn, chịu nước rất giỏi; hạt nhỏ, vỏ sừng nên giũ được sức nẩy mầm rất lâu ngay cả trong trường hợp bị rơi vùi sâu trong đất; mọc tốt ở nhiệt độ 25 – 300C, kết hợp với độ ẩm cao cho nhiều cành và lá làm rau.

  1. Kỹ thuật gieo trồng

Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7; cây giống 25 – 30 ngày (cao 10 – 15 cm) thì nhổ cấy. Lượng hạt gieo ơ vườn ươm 1,5 – 2g/m2. Hạt giền rất nhỏ nên cần làm đất kỹ, và khi gieo nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều.

Đất để cấy trồng bón lót 12 – 15 tấn phân chuồng cho 1 ha (4 – 5 tạ/sào), lên luống rộng 0,90 – 1,00m, trồng với khoảng cách 15 x 15 cm.

Sau khi cấy 25 – 30 ngày thì cho thu hoạch. Thường nhổ cả cây, ít khi hái tỉa, nếu hái thì dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7 – 10 cm để sau cây ra chồi nhánh tiếp tục thu hoạch.

Ở vườn ươm khi cây cao 10 – 15 cm, vừa nhổ cấy, vừa bán rau ăn.

Rau giền ít bị sâu bệnh, chủ yếu bị các loại sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Dùng Regent, Điterêc v.v… để trừ. Năng suất rau giền 4 – 7 tấn/ha (1,5 – 2,5 tạ/sào).

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!